Nhân dịp có người anh bạn nhắn tin về bài thuốc Đông y về cách tỏi trị Covid, chúng tôi mở lại cuốn sách – Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS.TS Đỗ Tất Lợi mà chúng tôi đã sở hữu từ những năm 2000 khi chúng tôi đang sống ở San Jose và cùng với một số người bạn tạo dựng công ty sản xuất các loại nước tăng cường năng lực và thể lực. Theo sách của Đỗ Tất Lợi trang 181 nói về vị tỏi như sau:
- Tỏi có tên khoa học là Allium sativum thuộc họ Hành Alliaceae.
- Thành phần hóa học và tác dụng:
Thành phần chủ yếu của tỏi là một chất kháng sinh Alixin C6H10OS2, một hợp chất sunfua có tác dụng diệt vi khuẩn rất mạnh đối với vi trùng Staphyllococcus, thương hàn, phó thương hàn, lỵ, vi trùng tả, trực khuẩn sinh bệnh bạch hầu, vi khuẩn thối.
Trong tỏi không có chất Alixin ngay mà có chất Aliin, một thứ axit amin, chất aliin chịu tác dụng của men alinaza (cũng có trong tỏi) và cho ra chất Alixin.…
Trong thời gian qua, bộ y tế có ban hành công văn 1306/BYT-YDCT về việc hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền, phương pháp y học cổ truyền trong phòng Covid 19.
Cùng với đó, chúng tôi tìm hiểu hai trang web
- Hiệp Hội Dược Hoàng Gia Anh có trụ sở tại Luân Đôn
- Trung Tâm Dữ Liệu và Thư Viên Quốc Gia về Y Học có trụ sở tại Bethesda, Maryland, USA
Dựa trên các bài báo được đăng trên 2 trang Web với những đề tài sau:
01 Dec. 2014 – Garlic Revisited: Antimicrobial Activity of Allicin-Containing Garlic Extracts against Burkholderia cepacia Complex
Sept. 16, 2020 – In silico allicin induced S-thioallylation of SARS-CoV-2 main protease
20 April 2021 – Garlic extract allicin: a possible inhalation therapy for COVID-19?
Tóm tắt đại ý trong các bài báo bao gồm 2 điểm chính như sau:
- Tỏi có chất Alliin, khi tỏi được băm nhuyễn, nó bị kích hoạt lên men và hình thành chất Allicin
- Allicin có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus
Bởi Allicin có chức năng ức chế tác động trực tiếp lên màng sinh học là sự hình thành các chất Polypetit. Mà Polypetit đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hình thành các virus mới. Do đó, việc ức chế được Polypetit là sẽ làm giảm đi sự sao chép và sinh sôi nãy nở của coronavirus.
Nói tóm lại, Tỏi có chất Allicin, Allicin có khả năng ức chế virus và làm giảm việc lây nhiễm. Điều đáng nói là phương Tây biết được tỏi có những chất trị được virus nhưng làm thế nào để họ đưa các chất này vào trong cơ thể của người bệnh thì họ phải sử dụng máy phun sương. Trong lúc đó, với y học cổ truyền thì chúng ta sử dụng phương pháp xông mà chúng tôi xin chia sẻ và rất đơn giản trong 3 bước như sau:
- Bước 1: Lột vỏ 3 tép Tỏi, đạp Tỏi, để yên 5 – 10 phút, tỏi sẽ tạo ra chất Allicin trị COVID
- Bước 2: Nấu 1 Lít nước sôi, đổ vào tô đựng Tỏi
- Bước 3: Xông hơi mũi và miệng
Châu Trần
(Kelly and More)