Xác định sống chung với COVID-19, công nghiệp nội thất Việt Nam tích cực phục hồi chuỗi cung ứng

Các đối tác quốc tế tin tưởng và đang nóng lòng chờ đón sự bứt phá của các doanh nghiệp chế biến gỗ những tháng cuối năm

Hơn 300 khách mời, là đại diện cho các buyer quốc tế cùng các DN cung ứng trong hệ sinh thái ngành chế biến gỗ Việt Nam đã cùng có mặt tại hội thảo trực tuyến  Chiến lược phục hồi chuỗi cung ứng công nghiệp nội thất Việt Nam – Vietnam Furniture Supply Chain Recovery Plan, diễn ra tối ngày 8/10/2021 trên nền tảng Zoom.

TẢI TOÀN BỘ TÀI LIỆU HỘI THẢO TẠI ĐÂY

Thời điểm phục hồi

Phát biểu khai mạc hội thảo, bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Lê Minh Hoan tiết lộ những thông tin khá ấn tượng. Theo đó, trong 8 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 10,4 tỷ USD, tăng 41,4% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 7,98 tỷ USD, tăng 45,6% so với cùng kỳ năm 2020. Theo bộ trưởng, tuy số liệu xuất khẩu trong tháng 9 chưa khởi sắc nhưng so với những khó khăn do đại dịch gây nên, thành tích và nỗ lực của ngành chế biến gỗ Việt Nam là rất đáng ghi nhận. Đây là kết quả của sự chuẩn bị chu đáo, chủ động và quyết tâm của các DN trong ngành, quyết tâm không bị bó buộc bởi hoàn cảnh.

Ông Lê Minh Hoan – Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại hội thảo

Trong bối cảnh nhu cầu đặt hàng của các buyer tăng cao, phục vụ cho thị trường mua sắm cuối năm ở các quốc gia, việc cập nhật tình hình, chia sẻ kế hoạch phục hồi và thông tin về năng lực cung ứng của DN trong nước đến các thị trường quốc tế là vô cùng cần thiết. “Khi đã khống chế thành công dịch bệnh, bắt đầu những chiến lược sống chung với Covid-19 thì đây chính là thời điểm để DN lẫn các nhà hoạch định chính sách cùng nhìn nhận và định hướng cho những bước đi tiếp theo cho ngành”, bộ trưởng cho biết.

Trong vai trò điều phối hội thảo, bà Bùi Thanh An, phó cục trưởng cục xúc tiến thương mại – Bộ công thương cho biết, không chỉ cho ngành chế biến gỗ, những khó khăn do làn sóng lần thứ 4 trong 4-5 tháng vừa qua của năm 2021 tại Việt Nam là lời nhắc cho DN tất cả các ngành nghề phải ngồi lại, nhìn nhận rõ các thách thức, và quan trọng hơn là những cơ hội trong thời gian tới, khi mà chuỗi cung ứng toàn cầu đã vận hành theo cách thức hoàn toàn mới, từ những chi phối mà dịch bệnh gây nên. Bà An nhận định: “Với công nghiệp nội thất, các thị trường tiêu thụ lớn như Mỹ, Anh, Pháp, Hà Lan đều tăng ở mức khoảng 50% so với cùng kỳ, tức là, cơ hội cho quốc gia cung ứng sản phẩm chế biến gỗ như Việt Nam đang rộng mở”.

Nguồn: Cục XTTM – Bộ Công Thương

Khả năng chống chịu cao

Số liệu ghi nhận từ Bộ Công thương cho thấy, nếu tính cả nhóm hàng nội ngoại thất và trang trí mỹ nghệ, Việt Nam đã xuất khẩu được 10 tỷ trong nửa đầu 2021 và tăng 70% so với cùng kỳ 2020. Thực tế ghi nhận hoạt động của ngành trong 2 năm trở lại đây, khi dịch bệnh bắt đầu đến nay, cho thấy DN nội thất Việt Nam có khả năng chống chịu rất tốt. Hoạt động hỗ trợ, định hướng của các tổ chức ngành nghề cũng rất tích cực.

Khả năng chống chịu và phục hồi của Việt Nam sau đại dịch cũng được các buyer và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đánh giá rất cao. Ông Benjamin Petlock, Tùy viên Cao cấp Nông nghiệp – Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết, thị trường Mỹ đón nhận rất tích cực sản phẩm nội thất Việt Nam. Mối quan hệ thông thương giữa giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, một cung ứng nguyên liệu gỗ hợp pháp và một cung ứng sản phẩm nội thất chất lượng cao, ngày càng phát triển trong những năm gần đây. “Ở cả hai phía, thị trường xuất khẩu lẫn xuất khẩu đều lớn và có khả năng mở rộng trong thời gian tới”, ông Benjamin nhận xét. Theo Tùy viên Cao cấp của đại sứ quán Hoa Kỳ, ảnh hưởng từ dịch bệnh đang gây nên những xáo trộn nhất định cho chuỗi cung ứng toàn cầu, từ việc giá vận chuyển đến việc tăng giá nguyên liệu. Tuy nhiên, ông tin rằng chuỗi cung ứng sẽ nhanh chóng thiết lập lại được trật tự của nó, khi mà các quốc gia đã nhận thức và có chiến lược sống chung với Covid rõ ràng hơn.

Đồng quan điểm, đại diện các doanh nghiệp quốc tế lớn của Việt Nam như H.Nicolas & Co, KODA… cũng khẳng định niềm tin vào sự phục hồi của chuỗi cung ứng cũng như sự phục hồi của các DN Việt Nam trong thời gian tới. Bà Mary Tarnowka, Giám đốc Amcham Vietnam khẳng định. “Việt Nam bùng phát dịch vào đúng thời điểm đặt hàng cho mùa cuối năm, đơn hàng có thể bị tạm thời chuyển sang các đối tác khác nhưng đây chỉ là quyết định tạm thời. Với các doanh nghiệp FDI trong ngành, việc chuyển dịch nhà máy chắc chắn là không diễn ra”.

Không chỉ Amcham, đại diện các cơ quan xúc tiến thương mại các quốc gia cùng cộng đồng doanh nghiệp quốc tế tham gia hội thảo, đều ghi nhận, dù có khó khăn nhưng cơ hội cho công nghiệp nội thất Việt Nam vẫn đang rộng mở phía trước. Bản thân các doanh nghiệp trong ngành cũng nhận thức được cơ hội lớn ấy nên đã không ngừng tìm kiếm phương án thích nghi với điều kiện mới, từ việc giữ chân người lao động, tìm kiếm ổn định nguồn cung nguyên liệu đến cả việc ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại để giảm thiểu phụ thuộc nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng sản phẩm…

“Cộng thêm các chính sách cởi mởi, hỗ trợ từ phía các cơ quan ban ngành, sự ủng hộ, đồng hành của các Hiệp hội trong cả nước, tôi tin, ngành chế biến gỗ Việt Nam sẽ nhanh chóng phục hồi, lấy lại phong độ, tiếp tục trở thành mũi nhọn phát triển của kinh tế cả nước”, ông Đỗ Xuân Lập, Chủ Tịch Viforest khẳng định.

HAWA