Tiềm năng lớn từ sự kết hợp Việt – Nhật trong ngành nội thất

Chiều 19/11, các doanh nghiệp chế biến gỗ Nhật Bản đã có dịp tương tác ấn tượng với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong webinar chủ đề: Gỗ Hinoki – Xu Hướng Nội Thất Bền Vững Cho Thị Trường Toàn Cầu do HAWA phối hợp cùng Hiệp hội gỗ Hinoki Nhật Bản tổ chức.

TẢI TOÀN BỘ TÀI LIỆU HỘI THẢO TẠI ĐÂY

Đối chiếu nhu cầu và tương quan thị trường nội thất giữa  hai quốc gia, ông Aoki, thành viên ban chấp hành Hiệp hội gỗ Hinoki Nhật Bản cho rằng, lợi thế nhân công lành nghề, kỹ năng chế tác gỗ cao của Việt Nam hoàn toàn có thể bù đắp cho các khiếm khuyết quan trọng là thiếu hụt lực lượng lao động tại Nhật Bản. Ở chiều ngược lại, nguồn cung gỗ hợp pháp dồi dào, công nghệ chế biến hiện đại của Nhật Bản sẽ là nền tảng thích hợp cho ngành chế biến gỗ Việt Nam phát triển theo định hướng bền vững. “Kết hợp các yếu tố, hai quốc gia có thể bù đắp khuyết điểm và bổ sung thế mạnh để cùng nhau phát triển công nghiệp nội thất”, ông Aoki khẳng định.

Vì điều này mà thời gian tới, Hiệp hội gỗ Hinoki Nhật Bản sẽ cùng với HAWA, kết hợp với các tổ chức khác, thiết lập nhiều hơn nữa cơ hội giao thương cho các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản. Đặc biệt là các dự án phát triển sản phẩm nội thất làm từ gỗ Hinoki – loại nguyên liệu chứa đựng niềm tự hào của người dân xứ sở hoa anh đào.

Ngoài độ cứng tốt, độ bền cao, có khả năng cách nhiệt, dễ gia công… những tính năng khác biệt như kháng khuẩn, khả năng chống chịu tốt, cách nhiệt cùng mùi hương đặc biệt của Hinoki đang dần chinh phục thị trường thế giới. Theo ông Aoki, loại gỗ có khả năng ứng dụng cao, sản xuất nhà cửa, nội thất phòng ngủ, phòng ăn, bộ đồ ăn, thiết bị vệ sinh, đồ chơi… này rất thích hợp trở thành nguồn nguyên liệu tiềm năng, bền vững cho các nhà sản xuất Việt Nam.