Sống chung với Covid-19 được không?

Bài toán hóc búa này đã được nhiều doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam giải đáp trọn vẹn.

Kết luận tại cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 với 1.060 xã, phường, thị trấn tại 20 địa phương sáng 29/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam đặt mục tiêu kiềm chế, kiểm soát dịch bệnh. Song cũng xác định cuộc chiến này còn lâu dài không thể khống chế tuyệt đối mà phải sống chung, phải thích ứng và có cách làm phù hợp. 

Thay đổi tư duy 

Phát biểu tại toạ đàm trực tuyến chủ đề: Xây dựng y tế tại chỗ, nền tảng vững chắc cho hệ thống y tế quốc gia do HAWA tổ chức, diễn ra tối 27/8, ông Vũ Quang Huy, Tổng giám đốc TEKCOM khẳng định rủi ro lây nhiễm virus Covid-19 trong môi trường sản xuất tại doanh nghiệp (DN) là gần như không thể tránh khỏi. “Vì vậy chúng ta cần thay đổi tư duy từ “phòng chống” sang “sống chung với Covid-19” bằng vũ khí tiêm ngừa Vaccine và liệu pháp 4T (Tinh thần, Thực phẩm, Thể thao và Thuốc) để có được nguồn nhân lực khoẻ mạnh. Được vậy, DN mới có thể trụ vững”, ông Huy nói.

Là một trong những DN đầu tiên triển khai mô hình “3 tại chỗ”, TEKCOM khá thận trọng trong công tác xét nghiệm. Sau khi tổ chức xét nghiệm cho gần 1.000 công nhân, làm việc ở 2 nhà máy, đều âm tính, công ty  mới chính thức làm việc theo 3T. Hai tuần đầu tiên, không khí làm việc lại hai xưởng đều vui vẻ, an toàn, gắn kết và kết quả xét nghiệm lần 2 vẫn ổn với tất cả nhân viên.

Tuy nhiên, thực tế ghi nhận ở nhiều DN trên cả nước cho thấy, 3T vẫn chỉ ra những rủi ro DN có thể phải đối mặt. Chính thách thức này khiến ban giám đốc TEKCOM phải mày mò, tìm giải pháp. Và, câu trả lời cho vấn đề này là mô hình y tế tại chỗ. Trong đó, mua máy thở oxy dự phòng, thiết lập ngay một khu chăm sóc y tế riêng, chuyên trách kết nối với y tế địa phương để tổ chức cách ly, chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh trong khi chờ địa phương xử lý.

Trong bối cảnh y tế địa phương đang quá tải, TEKCOM được đội ngũ chuyên trách hướng dẫn để giữ lại các ca nhiễm nhẹ, không triệu chứng và điều trị tại xưởng theo phác đồ chính thức của Bộ Y tế. 

Song song với y tế tại chỗ, TEKCOM cũng triển khai 5K quyết liệt hơn để chủ động phòng ngừa. Những khu có khả năng lây lan như khu hút thuốc, nhà vệ sinh, phòng tắm… đều được tổ chức riêng. Công ty trang bị hệ thống xịt khử khuẩn tự động, mở các cửa thông thoáng gió để hạn chế tỉ lệ lây lan ở mức thấp nhất. Quan trọng hơn cả là cố gắng cho công nhân tiếp cận được vaccin. “Vaccin sẽ khiến tốc độ lây lan không cao. Người bệnh dù có nhiễm thì các triệu chứng cũng sẽ nhẹ, và nhanh khỏi bệnh, chỉ sau 8 ngày là khoẻ lại, có thể làm việc được.

“Để chủ động với Covid-19, ngoài chữa trị bằng Tây y, tổ y tế tại chỗ còn có thể phòng ngừa bằng thảo dược có chức năng kháng khuẩn, chăm sóc người bệnh bằng xông hơi, kết hợp thêm thuốc nam bồi bổ”, ông Huy chia sẻ. 

Nhân rộng nhà máy xanh

Không chỉ TEKCOM, tại Long An, nhà máy 3 tại chỗ của AA Corporation cũng giữ sáng đèn nhờ triển khai sớm mô hình y tế tại chỗ. Anh Nhật Nam, chuyên viên chăm sóc y tế AA Corp, cho biết, ngay từ những ngày đầu tiên thực hiện 3T, AA đã triển khai song song tổng đài tư vấn y tế để công nhân có thể liên hệ. Đơn vị này cũng trang bị máy thở dự phòng, xe cứu thương riêng và liên kết với y tế địa phương chặt chẽ để có thể ứng phó trong trường hợp phát sinh những sự cố không mong muốn. Y tế tại chỗ của AA có sự hậu thuẫn lớn bởi tổ tư vấn y tế chuyên môn với sự tham gia của các chuyên gia y tế. 

Không có chuyên môn y tế, trước diễn biến dịch bệnh, với mong muốn nhà máy hoạt động an toàn, Nhật Nam tình nguyện rời khối văn phòng, vào nhà máy để chăm sóc công nhân. Anh tự mày mò, tổng hợp các kiến thức chuyên môn để có đủ tài liệu khoa học. Nhật Nam cho biết, để y tế tại chỗ thực sự phát huy khả năng, DN cần bầu ra các trưởng nhóm để phụ trách kiểm tra, phát nhu yếu phẩm, đo các chỉ số sinh tồn như SpO2, nhiệt độ… điền phiếu theo dõi sức khoẻ hằng ngày cho nhân viên. Anh nói: “Các nhóm nhỏ ấy tự chăm sóc nhau, cùng nhau tập thở, chia sẻ cảm thông với nhau nên tâm lý người bệnh cũng tốt và kịp thời đưa đi cấp cứu tuyến trên khi bệnh trở nặng. Quan trọng hơn cả là y tế tại chỗ sẽ giúp DN giảm tải cho y tế cộng đồng”.

Chăm sóc và theo dõi sức khoẻ nhân viên hàng ngày

Đồng quan điểm, người sáng lập TEKCOM cũng cho rằng tình dịch bệnh diễn biến mạnh như hiện nay, rủi ro là không thể tránh khỏi. DN cần xác định phải sống chung với Covid-19 với giải pháp lớn là vaccin + y tế tại chỗ. Do đó, DN cần thiết lập và quản lý hồ sơ y tế của nhân viên để có thể sàng lọc, chủ động cách ly điều trị cho nhân viên của mình. 

Mô hình tháp 3 tầng và kiến nghị trong triển khai mô hình y tế tại chỗ từ TEKCOM

Thực tế đã chứng minh, mô hình y tế tại chỗ thực sự hiệu quả và phù hợp với tinh thần “sống chung với Covid”. DN đảm bảo được sản xuất và nhân lực cảm thấy được bảo vệ hơn. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch HAWA, trong giải pháp này, hành lang pháp lý vẫn chưa có. “Một nhà máy xanh, với tổ chức y tế tại chỗ sẽ đảm bảo được sức khoẻ nhân công và có khả năng chủ động trong dịch bệnh, sẽ giúp DN tự có thể xử lý được tình huống khi có F0 xuất hiện. Do đó, DN cần được miễn trừ trách nhiệm, được trao quyền chủ động hơn trong việc xét nghiệm, điều trị các triệu chứng nhẹ tại chỗ”, ông Khanh nói.

Người đứng đầu HAWA cho biết, tổ chức này đang tham khảo thêm các chuyên gia và ghi nhận thực tế hoạt động của các DN trong ngành đưa ra mô hình “nhà máy xanh” thực sự phù hợp với đặc thù của các DN để có thể sống chung với Covid-19.