Câu lạc bộ HAWA miền Bắc hỗ trợ Bắc Giang chống dịch

Tinh thần đồng hành của các doanh nhân ngành chế biến gỗ đã được lan toả ấm áp ở Bắc Giang…

“Tình trạng lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 ở khu công nghiệp Bắc Giang đang rất phức tạp, với tỷ lệ 55% F1 chuyển thành F0. Địa phương này cũng còn hơn 50 nghìn mẫu có nguy cơ rất cao. Theo Bộ trưởng Y tế, nếu không khống chế được ổ dịch ở Bắc Giang thì công tác phòng chống dịch của Việt Nam có thể sẽ thất bại. Để chung tay cùng cả nước phòng chống dịch bệnh, Ban Chủ nhiệm CLB kêu gọi các hội viên đóng góp ủng hộ Bắc Giang vượt qua giai đoạn khó khăn này”. 

Dòng tin ngắn, chuyển đi chiều 26/5 đến tất cả thành viên Câu lạc bộ HAWA miền Bắc không ngờ lại được phản hồi một cách mạnh mẽ. Từ miền Bắc, lời kêu gọi này được chia sẻ đến thành viên HAWA trên khắp cả nước. Để rồi, chỉ trong vòng 2 ngày, đến 17 giờ ngày 27/5, đã có 30 cá nhân và tổ chức tham gia Quỹ hỗ trợ Bắc Giang vượt qua đại dịch với tổng số tiền là 140.500.000 đồng. Đángchú ý, trong khoản đóng góp cho Quỹ, có rất nhiều tấm lòng đến từ những doanh nhân chưa phải là hội viên HAWA. 

Chịu trách nhiệm thực thi nguồn tài chính ấy là Ban thiện nguyện Becker Chem, một hội viên của Câu lạc bộ HAWA miền Bắc, có nhà máy đang nằm giữa tâm dịch Việt Yên, Bắc Giang.

Hoạt động đầu tiên của nhóm thiện nguyện là tham gia đổ bê tông xây dựng bệnh viên dã chiến mới tại huyện Việt Yên. Đồng thời hỗ trợ vật tư y tế cho bệnh viện dã chiến và khu cách ly mới được hình thành. Trong cái nắng gay gắt mùa hè, nhu cầu nước điện giải/nước chanh muối của các y bác sĩ và bệnh nhân tại tâm dịch Việt Yên, Bắc Giang đang gia tăng, trong khi nguồn cung tại chỗ đang khan hiếm. Nắm bắt được nhu cầu thiết yếu ấy, đoàn đã liên hệ được với một nhà phân phối, kịp thời hỗ trợ cho các chiến sĩ áo trắng tuyến đầu.

Trong đại dịch lần này, công nhân là thành phần yếu thế nhất. Cách ly đồng nghĩa với họ không thể đến nhà máy, không có thu nhập… Nhu yếu phẩm tại Việt Yên đang rất khan hiếm và giá cả tăng từng ngày. Người công nhân đã khó lại càng khó hơn. Trong khi đó, người nông dân tại nhiều điểm không bán được nông sản đã đến thời điểm thu hoạch của mình vì nằm trong vùng bị cách ly. Do đó, song song với hoạt động phục vụ y bác sĩ, nhóm quyết định hỗ trợ nhu yếu phẩm cơ bản cho người lao động như gạo, nước mắm, trứng, sữa… Đồng thời, liên hệ với bà con nông dân trong vùng dịch, giúp giải cứu nông sản cho bà con.

Giúp bà con vùng dịch thu hoạch nông sản

Nhóm xuất phát với 5 xe chở hàng, trang phục bảo hộ đầy đủ và được sự đồng ý của chủ tịch huyện. Các thành viên đến từng khu trọ, trực tiếp trao quà cho những người công nhân đang ở xã Quang Châu và xã Vân Trung. Dù khá vất vả trong việc vận chuyển hàng chục tấn hàng từ kho đến khu cứu trợ mỗi ngày, mang đến tận cửa các phòng trọ trong trang phục bảo hộ nóng bức nhưng thành viên đoàn ai cũng dốc hết sức mình. 

Kết quả, trong 6 ngày, kể từ lúc hình thành đến lúc hoàn thành sứ mệnh (26-31/5), Quỹ đã thu mua hàng tấn nông sản cho bà con vùng cách ly, ủng hộ vật tư y tế và thực phẩm cho một trạm y tế xã và 4 bếp ăn của khu cách ly, và trực tiếp trao tặng nhu yếu phẩm đến tận tay 600 phòng trọ.

So với đóng góp từ rất nhiều nguồn lực trên cả nước, những hỗ trợ của Quỹ hỗ trợ Bắc Giang doCLB HAWA miền Bắc còn khá nhỏ bé so với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, với một mong muốn chung, rằng cuộc sống Việt Nam cũng như toàn thế giới sớm chở lại bình thường, các thành viên của quỹ đã dốc hết lòng, hết sức, góp một phần nhỏ của mình vào công cuộc phòng chống dịch bệnh chung của cả nước. Tinh thần đồng hành của các doanh nhân ngành chế biến gỗ, một lần nữa, lại được lan toả ấm áp…