Bản đồ nguyên liệu công nghiệp nội thất Việt Nam 2020 – 2021

Để có thể chinh phục mục tiêu 14,5 tỷ USD, giữ vững ngôi vị thứ 2 trên thế giới, trong 3 tháng cuối năm, cộng đồng DN chế biến gỗ sẽ cần có một chiến lược phục hồi hiệu quả. Trong đó, chuẩn bị về mặt nguyên liệu là bước đi đầu tiên và cần thiết hơn cả.

Số liệu từ Forest Trend, Tổng cục Lâm Nghiệp, Tổng Cục Hải Quan, cùng các quốc gia Chile, New Zealand, Hoa Kỳ… công bố tại hội thảo trực tuyến mang tên Chuỗi cung ứng gỗ nguyên liệu cho chiến lược phục hồi ngành công nghiệp gỗ hậu Covid-19, diễn ra tối 24/9 vừa qua, đều cho thấy trữ lượng gỗ nguyên liệu hợp pháp cung ứng cho thị trường Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung trong thời gian tới đều dồi dào.

Mặc dù trữ lượng dồi dào nhưng theo các chuyên gia quốc tế, chuỗi cung ứng của ngành gỗ sẽ chịu nhiều thách thức trong thời gian tới bởi nhu cầu điện sinh học, giá dầu tăng, giá mủ cao su tăng cao… sẽ cạnh tranh trực tiếp đến khả năng cung ứng gỗ nguyên liệu cho ngành sản xuất gỗ. Do vậy, doanh nghiệp trong ngành cần thiết phải hoạch định cho mình một chiến lược nguyên liệu hiệu quả, bao gồm cả việc cải thiện thiết kế để có thể tận dụng nguyên liệu tốt nhất, tổ chức lại sản xuất, thử nghiệm nguyên liệu mới, kết hợp các nguồn nguyên liệu khác nhau cũng như cách thức mua hàng hiệu quả nhất về mặt giá trị.